แชร์ Wifi จากมือถือ

เราใช้เน็ตมือถือปล่อยสัญญาณแทนเน็ตบ้านได้หรือไม่ ดีไหม เรามีคำตอบ

การใช้เน็ตมือถือเพื่อแชร์ Wifi นั้นถือว่าเป็นที่นิยมอยู่พอสมควรเพราะเป็นวิธีที่ประหยัด เชื่อต่อง่ายซึ่งหลายๆคนเคยใช้วิธีนี้กันไปแล้วแต่ก่อนอื่นนั้นอย่าเพิ่งคิดว่าจะคุ้มค่าซะทีเดียว วันนี้เรามาลองวิเคราะห์คร่าวๆ เพื่อแสดงข้อดีและข้อเสีย เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าแบบใดเหมาะสมกับสถานการณ์ของครอบครัวคุณ

แชร์ Wifi จากมือถือดีจริงไหม

ประเภทอินเทอร์เน็ตที่ให้บริการในแต่ละพื้นที่

ปัจจุบันผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้เปิดใช้สัญญาณ 5G และ 4G ครอบคลุมในหลายพื้นที่ ซึ่งหากคุณใช้บริการ 5G คุณจะได้รับความเร็วสูงสุด 1 Gbps ซึ่งเพียงพอสำหรับการดู YouTube เล่นออนไลน์หรือดูทีวีออนไลน์ ทำให้คุณสัมผัสประสบการณ์การใช้งานที่ลื่นไหล ไม่กระตุก ไม่สะดุด อย่างไรก็ตามในบางพื้นที่จะมีสัญญาณ 4G เท่านั้น ซึ่งความเร็วอาจไม่เพียงพอต่อการใช้งานข้างต้นทำให้คุณประสบปัญหาอินเทอร์เน็ตอืดและช้า ดังนั้นก่อนตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้อินเทอร์เน็ตมือถือเพื่อกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ต คุณอาจต้องตรวจสอบดูว่าพื้นที่ที่คุณต้องการใช้งานนั้นมี ครอบคลุม 5G เพราะหากคุณอยู่ในพื้นที่ที่สัญญาณ 5G ยังไม่ครอบคลุม การติดตั้งอินเทอร์เน็ตบ้านน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เนื่องจากการเดินสายโครงข่ายไฟเบอร์นั้นมีความครอบคลุมในพื้นที่มากกว่า

ใช้เน็ตเกินแพ๊กเกจ

ใช้งานคนเดียว หรือ ใช้งานแบบครอบครัว

หากคุณตรวจสอบแล้วว่าพื้นที่ของคุณมีสัญญาณ 5G และต้องการใช้ข้อมูลมือถือเพื่อแชร์สัญญาณแทนการใช้อินเทอร์เน็ตบ้าน สิ่งที่ต้องพิจารณาต่อไปคือควรสำรวจว่าในบ้านใช้เน็ตมือถือกับเราทั้งหมดกี่คน โดยอาจถาม และสำรวจไลฟ์สไตล์แอคทีฟของแต่ละคนเพื่อคำนวณว่าใช้เน็ตเท่าไหร่จึงจะเพียงพอสำหรับทุกคนในบ้าน ใช้งานได้อย่างราบรื่น

ข้อดีข้อเสียของการแชร์เน็ต

สรุปข้อดีข้อเสียของการใช้เน็ตมือถือแชร์ WIFI

ข้อดี : ติดตั้งง่าย หมายถึง การที่เราสามารถใช้มือถือ เพื่อกระจายสัญญาณเน็ตไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องการได้ทันที โดยที่ไม่ต้องทำการติดตั้ง หรือเดินสายอะไรทั้งนั้น เลย การใช้งานจากมือถือของเราเอง ไม่จำเป็นต้องซื้อหรือจ่ายเงินเพิ่มในการติดตั้งใดๆ ทั้งสิ้น ทำให้รู้สึกว่าประหยัดในระยะสั่น

ข้อเสีย : การจำกัดปริมาณเน็ต หมายถึง ผู้ให้บริการเน็ตมือถือแต่ละที่จะมีแพ็กเกจให้เลือกใช้งานทั้งแบบเน็ต 5G ไม่อั้นที่ความเร็วสูงสุด และเน็ต 5G แบบจำกัดปริมาณ ซึ่งหากคุณเลือกใช้งานเน็ตแบบจำกัดปริมาณ เมื่อใช้งานจนครบตามปริมาณที่กำหนดไว้ในแพ็กเกจแล้ว ความเร็วเน็ตมือถือก็จะลดลงทันที และถ้าคุณต้องแชร์เน็ตมือถือเพื่อใช้งานร่วมกับคนในบ้านด้วย ความเร็วเน็ตที่ลดลง ก็ย่อมจะส่งผลให้เกิดปัญหาในการใช้งานได้